Những siêu cây bonsai với dáng thế tuyệt đẹp từ 24 tỉnh thành được nghệ nhân đưa về Quảng Ngãi hội tụ, thu hút đông đảo người thưởng lãm.

Cây me cổ của anh Công Thuấn được đánh giá rất cao về độ cổ - kỳ - mỹ - Ảnh: TRẦN MAI
Cây me cổ của anh Công Thuấn được đánh giá rất cao về độ cổ – kỳ – mỹ

Ông Trần Bảo Phát – chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi – cho biết đây là triển lãm, hội thi, hội chợ sinh vật cảnh lớn nhất Quảng Ngãi từ trước đến nay, tổ chức từ 18 đến 26-4. Những cây cảnh thật sự đáp ứng tiêu chí của một cây bonsai hoàn chỉnh.
Những nghệ nhân sinh vật cảnh từ nhiều tỉnh, thành đã đưa hơn 2.000 siêu cây bonsai tâm huyết nhất của mình đến tham dự triển lãm “Hội thi, hội chợ sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng”.
Khác với những cuộc triển lãm, hội chợ xuân, giá trị cây được “hô” liên tục.
Tại triển lãm sinh vật cảnh này, các nghệ nhân không nói về giá, chỉ nói về vẻ đẹp, tâm huyết và độ “cổ – kỳ – mỹ” của cây bonsai mình mang đến.

Những cây cảnh, bonsai được mang đến triển lãm đều là những tác phẩm tâm huyết của nghệ nhân khắp cả nước - Ảnh: TRẦN MAI
Những cây cảnh, bonsai được mang đến triển lãm đều là những tác phẩm tâm huyết của nghệ nhân khắp cả nước

Nói về vẻ đẹp của bonsai, ít nói về giá

Cây me cổ của nghệ nhân Công Thuấn (Đà Nẵng) mang đến Quảng Ngãi là một trong những siêu cây thu hút đông đảo người xem.
Mỗi khi có người hỏi, anh Thuấn bảo không biết tuổi đời chính xác của cây me, chỉ biết tại vườn chủ nhân cũ là 26 năm và anh may mắn được chia sẻ, mang về vườn chăm sóc 4 năm.
Anh Thuấn sẵn sàng bỏ thời gian để chia sẻ với du khách thưởng lãm hiểu về cây bonsai, giá trị của nghệ thuật mà người nghệ nhân gửi vào cây.
“Như cây me này, tôi mất ăn mất ngủ và bỏ nhiều trí tuệ, tâm huyết để suy nghĩ và tạo tác. Đến giờ tôi vẫn chưa hài lòng về độ hoàn chỉnh của cây. Ít gì cũng 3 năm nữa tôi mới hoàn thiện và hài lòng”, nghệ nhân Thuấn nói.

Đánh giá của những nghệ nhân, triển lãm sinh vật cảnh tại Quảng Ngãi quy tụ những cây bonsai cực đẹp, thuộc nhóm hiếm có - Ảnh: TRẦN MAI
Đánh giá của những nghệ nhân, triển lãm sinh vật cảnh tại Quảng Ngãi quy tụ những cây bonsai cực đẹp, thuộc nhóm hiếm có

Là người nổi tiếng trong giới bonsai, cây cảnh nghệ thuật khắp cả nước, anh Thuấn nhận định đây là triển lãm sinh vật cảnh quy mô cả về độ hoành tráng lẫn độ độc đáo của từng tác phẩm.
“Rất đẹp, nhiều tác phẩm độc đáo. Tôi thích nhất là bộ môn nghệ thuật này được đưa đến công chúng với những nghệ nhân có văn hóa nghệ thuật. Không ai nói quá nhiều về giá của tác phẩm của mình mà chỉ chia sẻ, giao lưu về kỹ thuật, những ưu khuyết trên tác phẩm để hoàn thiện”, anh Thuấn nói thêm.
Những cây bonsai đa dạng về kích thước, chủng loại và tạo hình thật sự làm mãn nhãn người xem.
Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, triển lãm sinh vật cảnh mở rộng là sân chơi của một loại hình nghệ thuật có từ xa xưa. Đây cũng là dịp thu hút du khách tìm về tỉnh Quảng Ngãi.

Một cây tùng khoe dáng tại triển lãm - Ảnh: TRẦN MAI
Một cây tùng khoe dáng tại triển lãm

Kỳ công tạo tác của nghệ nhân tạo nên những tác phẩm cực đẹp - Ảnh: TRẦN MAI
Kỳ công tạo tác của nghệ nhân tạo nên những tác phẩm cực đẹp

Một cây me cổ khác cũng được đánh giá rất cao - Ảnh: TRẦN MAI
Một cây me cổ khác cũng được đánh giá rất cao

Một cây cảnh được nghệ nhân tuốt hết lá để khoe bộ "tay cành" siêu mịn của mình tạo tác - Ảnh: TRẦN MAI
Một cây cảnh được nghệ nhân tuốt hết lá để khoe bộ “tay cành” siêu mịn của mình tạo tác

Những dáng cây độc đáo, đa dạng được mang về Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI
Những dáng cây độc đáo, đa dạng được mang về Quảng Ngãi

Theo tuoitre.vn

CÁC DỰ ÁN KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo Nhathuocz159

0868167272

hotline
preloader